จ่ายบ้านพัง2หมื่น/หลัง กทม.ยังรอสรุป

โอสถสภาให้ 10 ล้าน ช่วยซ่อมบ้าน 500 หลังใน 5 เขตวิกฤติสุด กทม.ยันไม่ทิ้งเขตที่เหลือยังมีรอบต่อไป ขณะกระทรวงการคลังจะจ่ายชดเชยบ้านพัง 2 หมื่นบาททุกหลัง แต่แนวทางยังไม่ชัด ผู้ว่าฯแนะให้ลงทะเบียนไว้ที่เขตก่อน ส่วนเยียวยาเพิ่ม 1.5 พันบาทยังรอพิจารณา

     เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.54  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ด้านการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพฯ ร่วมกับนายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 และนายสมบัติ แสงสว่างสัจกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ซึ่งบ.โอสถสภามอบเงิน 10,000,000บาท ให้กทม. โดยมีทหารช่าง กองทัพภาคที่ 1 และอาชีวะฯสนับสนุนด้านกำลังคน  โดยจะเข้ามาบูรณะ อาทิ ทำความสะอาดบ้าน เปลี่ยนบานประตู–หน้าต่าง ซ่อมบันได เดินระบบไฟฟ้า–ประปา ทาสีอาคาร – รั้วบ้าน  เป็นต้น

     ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า การดำเนินโครงการจะเริ่มได้ทันทีในสัปดาห์หน้าใน 5 เขต  ที่ประสบปัญหารุนแรงคือ สายไหม ดอนเมือง หลักสี่ ทวีวัฒนา และบางแค เนื่องจาก กทม.มีข้อมูลความเสียหายที่สำรวจไว้แล้ว ส่วนเขตอื่น ๆ ที่เสียหายน้อยกว่านั้น  กทม.จะเข้าไปช่วยเหลือเช่นกัน  ส่วนกรณีการจ่ายเงินชดเชยความเสียหายหลังคาเรือนละ 20,000 บาททุกหลังนั้น ขณะนี้กระทรวงการคลังมีข้อสรุปแล้วว่าจะจ่ายให้เท่าเทียมกันหมดทุกหลังทั่วประเทศ   แต่แนวทางและขั้นตอนนั้นยังไม่ชัดเจน  ซึ่งประชาชนที่เดือดร้อนสามารถลงทะเบียนไว้ที่สำนักงานเขตได้ หากมีความชัดเจนแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง  

     นอกจากนี้ เงินช่วยเหลือเพิ่มเติม 1,500 บาทนั้น เนื่องจากขณะนี้จะต้องใช้งบส่วนกลางของรัฐบาลเช่นกัน  จึงยังอยู่ในช่วงพิจารณา  ส่วนเงินช่วยเหลือข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ที่ต้องทำงานหนักรวมถึงเดือดร้อนจากน้ำท่วม 10,000 บาททุกคนนั้น ขณะนี้ได้เริ่มทยอยจ่ายไปบ้างแล้วและจะทยอยจ่ายให้ครบโดยเร็วที่สุด


ที่มา : วันที่ 20 ธันวาคม 2554 สยามรัฐ (Link)