ข่าวประชาสัมพันธ์ <ดูทั้งหมด>

สนน. เชิญประชุมหน่วยงานที่มีงานก่อสร้างส่งผลกระทบต่อระบบระบายน้ำ(18 พ.ค. 63) เวลา 10.00 น. นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ มีอุดมศักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ผู้บริหารสำนักการระบายน้ำและเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ประชุมร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย แขวงทางหลวงกรุงเทพ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) สำนักการโยธา สำนักการจราจรและขนส่ง และสำนักงานเขตราชเทวี เพื่อเร่งแก้ปัญหาการก่อสร้างที่กีดขวางทางระบบระบายน้ำ ที่จะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วม และเป็นการเตรียมความพร้อมฤดูฝนนี้ ณ ห้องประชุมชีนิมิตร ชั้น 6 อาคารสำนักการระบายน้ำ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ สำนักการระบายน้ำ ได้ขอให้หน่วยงานที่มาร่วมประชุมช่วยกันแก้ไขปัญหาการก่อสร้างที่จะก่อให้เกิดปัญหาส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในหน้าฝนนี้ และเพื่อที่จะช่วยลดปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้เส้นทางสัญจร ดังนี้

- กรมทางหลวงขอให้แก้ไขสิ่งก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำบริเวณคูน้ำวิภาวดีรังสิตโดยการเปิดทางน้ำไหล เปิดจุดบล็อกน้ำ เสริมยกผิวจราจรถนนกาญจนาภิเษกบริเวณห้างเดอะมอลล์บางแค  ถนนศรีนครินทร์บริเวณวัดศรีเอี่ยม  ถนนสุวินทวงศ์บริเวณแยกไปรษณีย์มีนบุรีพร้อมกับจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำและหาแนวทางที่จะระบายน้ำไปลงสู่คลองสามวา ทำการเร่งซ่อมช่องรับน้ำฝน จำนวน 3 จุด คือ 1.ถนนแจ้งวัฒนะจากคลองเปรมประชากรถึงคลองประปา  2.ถนนสุขุมวิทจากบางนาถึงซอยแบริ่ง  และ 3.ถนนประเสริฐมนูญกิจจากแยกเกษตรศาสตร์ถึงคลองบางบัว 

- การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย สายสีเขียว สายสีเหลือง สายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีน้ำเงิน ให้เร่งทำการแก้ไข สิ่งกีดขวางทางระบายน้ำเช่น ที่มีการตั้งแบริเออร์กีดขวางทางน้ำ มีเศษวัสดุก่อสร้างอุดตันในบ่อพัก  มีการปูแอสฟัลต์ปิดทับฝาบ่อพัก และการตัดท่อระบายน้ำ

- การทางพิเศษแห่งประเทศไทยขอให้ควบคุมและวางแผนโครงการก่อสร้างทางด่วนพิเศษสายพระราม 3 ถึงดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกไม่ให้การก่อสร้างเกิดผลกระทบต่อการระบายน้ำ

- การรถไฟแห่งประเทศไทยที่มีงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ขอให้ทำการแก้ไขความต่างระดับของถนนที่สร้างใต้สายสีแดงกับถนนเทศบาลสงเคราะห์ ถนนงามวงค์วาน ถนนแจ้งวัฒนะ ให้ทำลาดเอียงเพื่อให้น้ำไหลเข้าระบบและขยายจุดรับน้ำตามแยกต่าง ๆ รวมทั้งล้างท่อที่อุดตัน

ส่วนหน่วยงานภายในกรุงเทพมหานคร นั้น ได้มีประสานงานเพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครร่วมกันตลอดมาทุกปี นอกจากนี้ ยังได้มีการตั้งกลุ่มไลน์เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ ดังกล่าวเพื่อร่วมติดตามและร่วมการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป

 

 

---------- (ณัฐธิดา...สนน.รายงาน)

ปรับปรุงวันที่ : 18 พฤษภาคม 2563CommentShare