ข่าวประชาสัมพันธ์/กิจกรรม <ดูทั้งหมด>

สำนักการระบายน้ำชี้แจงแนวทางการรับชำระค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานคร

(5 พ.ย. 2568) เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมชีนิมิตร ชั้น 6 สำนักการระบายน้ำ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นางสาวเกศรัชฎา กลั่นกรอง รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ เป็นประธานการประชุมชี้แจงแนวทางการรับชำระค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ รวมถึงผู้แทนจากสำนักงานเขต 50 เขต เข้าร่วมประชุมในรูปแบบออนไลน์ผ่านระบบ Zoom Meeting

การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บและการรับชำระค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสีย ตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสีย พ.ศ. 2547 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 ภายใต้หลักการ “ผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่าย” (Polluter Pays Principle) เพื่อให้ผู้ใช้หรือผู้ได้รับประโยชน์จากระบบบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานครมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ สำนักการระบายน้ำได้ชี้แจงภาพรวมการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งครอบคลุม 22 เขต ที่มีโรงควบคุมคุณภาพน้ำรวม 8 แห่ง ได้แก่ สี่พระยา รัตนโกสินทร์ ช่องนนทรี หนองแขม ทุ่งครุ ดินแดง จตุจักร และศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียในระยะแรกกับแหล่งกำเนิดน้ำเสียประเภทที่ 3 ทุกราย และแหล่งกำเนิดน้ำเสียประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่ได้ขอรับบริการบำบัดน้ำเสียรวมของกรุงเทพมหานครก่อนวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ โดยจะเริ่มจัดเก็บค่าธรรมเนียมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2568 เป็นต้นไป และส่งใบแจ้งชำระงวดแรกภายในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2568

แหล่งกำเนิดน้ำเสียที่ต้องชำระค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียในระยะแรกสามารถยื่นแบบต่างๆ ผ่านระบบการยื่นแบบคำร้อง/คำขอ/รายงาน ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ https://tariffconnect.bangkok.go.th
โดยสามารถชำระค่าธรรมเนียมได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา จุดบริการของกรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต หรือช่องทาง Mobile Banking และ Internet Banking

การจัดเก็บค่าธรรมเนียมบำบัดน้ำเสียในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของกรุงเทพมหานครในการบริหารจัดการน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหามลพิษทางน้ำ และร่วมสร้าง “มหานครสิ่งแวดล้อมยั่งยืน” ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป





ปรับปรุงวันที่ : 06 พฤศจิกายน 2568