ข่าวประชาสัมพันธ์/กิจกรรม <ดูทั้งหมด>
พัฒนาคลองแสนแสบอย่างรอบคอบ ดูแลต้นไม้ควบคู่โครงสร้าง เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเมืองที่น่าอยู่ในระยะยาว
กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางเดินริมคลองแสนแสบ ช่วงทางด่วนเฉลิมมหานคร–สะพานวิทยุ กรณีที่มีการตัดต้นไม้ริมคลองบางจุด ซึ่งเป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ
การตัดต้นไม้ดังกล่าวเกิดจากต้นไม้บางส่วนเป็นอุปสรรคต่อการก่อสร้าง และบางกรณีมีผลกระทบต่อโครงสร้างเขื่อนเดิม โดยเฉพาะกรณีที่ต้นไม้แทรกตัวอยู่ในแนวกำแพงกันดิน ทำให้โครงสร้างเกิดความเสียหาย ไม่สามารถล้อมย้ายออกจากพื้นที่ได้ จึงมีความจำเป็นต้องตัดออกเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ การดำเนินการทุกขั้นตอนได้มีการประสานสำนักงานเขตในพื้นที่ พร้อมให้รุกขกรเข้าตรวจสอบและให้คำแนะนำในการตัดแต่งกิ่งไม้ตามหลักรุกขกรรมอย่างเหมาะสม
สำนักการระบายน้ำให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ต้นไม้ริมคลองมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะตัดแต่ง ล้อมย้าย หรือตัดออกเฉพาะกรณีที่จำเป็นจริง ๆ อันเนื่องมาจากข้อจำกัดด้านโครงสร้าง หรือความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประชาชน เช่น กิ่งไม้ผุพัง เสี่ยงหักโค่นในช่วงฤดูมรสุม ทั้งนี้ ต้นไม้ที่สามารถล้อมย้ายได้ จะนำไปอนุบาลในพื้นที่ที่เหมาะสม และเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะประสานสำนักงานเขตดำเนินการปลูกต้นไม้และจัดภูมิทัศน์เพิ่มเติมในพื้นที่ริมคลองต่อไป
สำหรับโครงการพัฒนาทางเดินเลียบคลองแสนแสบ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกในการสัญจรของประชาชน โดยปัจจุบันมีการก่อสร้างแล้วเสร็จรวมระยะทางกว่า 62 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางอย่างต่อเนื่องจากเขตพระนครถึงเขตหนองจอก ตามแผนงานที่กำหนด
สำนักการระบายน้ำขอยืนยันว่าการดำเนินโครงการทุกขั้นตอน คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาเมืองอย่างสมดุล เพื่อให้คลองแสนแสบเป็นทั้งโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน



ปรับปรุงวันที่ : 27 มกราคม 2569