ข้อมูลประจำวัน <ดูทั้งหมด>

รายงานข้อมูลประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2569


รายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2569
ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง เนื่องจากบริเวณ ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย และทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ในขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน    สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากลมฝ่ายตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง กับลมกระโชกแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง อีกทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนชาวเรือควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

ฝุ่นละอองในระยะนี้ ประเทศไทยตอนบน มีการสะสมของฝุ่นละอองหรือหมอกควันอยู่ในเกณฑ์เล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากมีฝนตกในบางพื้นที่ 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล :  อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนรวมสูงสุดที่จุดวัด ปตร.คลองสามวา เขตคลองสามวา 91.5 มม.  จุดวัด ปตร.ประชาร่วมใจ เขตมีนบุรี 71.5 มม.  จุดวัด ปตร.พระยาสุเรนทร์ เขตสายไหม 40.0 จุดวัด ปตร.คลองหลวงแพ่ง เขตหนองจอก 39.0 มม. จุดวัด ปตร.คลองแสนแสบ เขตสะพานสูง 36.0 มม.

ไม่มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก

รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ ( 9 พฤษภาคม 2569 )
- ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.85 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.70) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.12 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.35) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.12 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดวานนี้ ( 8 พฤษภาคม 2569 )
- สถานีสูบน้ำบางนา ระดับ +1.25 ม.รทก. เวลา 23.00 น.
- ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด ระดับ +1.05 ม.รทก. เวลา 23.00 น.
- สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ ระดับ +1.14 ม.รทก. เวลา 01.10  น.

ฐานน้ำขึ้นสูงสุดแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีกองบัญชาการกองทัพเรือวันนี้ ( 9 พฤษภาคม 2569 )
( เช้า ระดับ +0.94 ม.รทก. เวลา 01.12 น. บ่าย ระดับ +0.62 ม.รทก. เวลา 08.22 น.)

ปริมาณน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 9 พฤษภาคม 2569 )
นครสวรรค์ 435 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนเจ้าพระยา 80 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนพระรามหก - ลบ.ม./วินาที
สามโคก จ.ปทุมธานี (เฉลี่ย 80 ลบ.ม./วินาที)

รายงานความเค็มสูงสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 8 พฤษภาคม 2569 (ค่าความเค็มเกิน 1.2 กรัม/ ลิตร ควรระมัดระวังในการใช้กับพืชทั่วไป)
1. ส.แจงร้อน 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 00.14 น.
2. ส.ดาวคะนอง 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 00.14 น.
3. ส.บางกอกใหญ่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 00.14 น.
4. ส.เทเวศร์ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 1.00 น.
5. ส.บางเขนใหม่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 01.10 น.




ปรับปรุงวันที่ : 09 พฤษภาคม 2569