ข้อมูลประจำวัน <ดูทั้งหมด>

รายงานข้อมูลประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2567


ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศแห้งและลมแรงไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย 

ฝุ่นละอองในระยะนี้: ประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มของการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควันอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมในบริเวณดังกล่าวและการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล :  อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. 

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครไม่มีฝนตก

ไม่มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลักในความรับผิดชอบของสำนักการระบายน้ำ

รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ ( 19 ธันวาคม 2567 )
- ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07:00 น. ระดับ +0.58 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.70) เวลา 07:00 น. ระดับ -0.11 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.35) เวลา 07:00 น. ระดับ -0.17 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดวานนี้ (18 ธันวาคม 2567 )
- สถานีสูบน้ำบางนา ระดับ +1.65 ม.รทก. เวลา 10:00 น.
- ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด ระดับ +1.40 ม.รทก. เวลา 11:00 น.
- สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ ระดับ +1.34 ม.รทก. เวลา 12:00 น.

ฐานน้ำขึ้นสูงสุดแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีกองบัญชาการกองทัพเรือวันนี้ ( 19 ธันวาคม 2567 )
เช้า ระดับ +1.27 ม.รทก. เวลา 11:48 น. บ่าย ระดับ --.-- ม.รทก. เวลา --:-- น.

ปริมาณน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 19 ธันวาคม 2567 )
นครสวรรค์ 487 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนเจ้าพระยา 90 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนพระรามหก - ลบ.ม./วินาที
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (เฉลี่ย 138 ลบ.ม./วินาที)

รายงานความเค็มสูงสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 18 ธันวาคม 2567 (ค่าความเค็มเกิน 1.2 กรัม/ ลิตร ควรระมัดระวังในการใช้กับพืชทั่วไป)
1. ส.แจงร้อน 0.6 กรัม/ลิตร เวลา 11:14 น.
2. ส.ดาวคะนอง 0.4 กรัม/ลิตร เวลา 11:14 น.
3. ส.บางกอกใหญ่ 0.3 กรัม/ลิตร เวลา 11:14 น.
4. ส.เทเวศร์ 0.2 กรัม/ลิตร เวลา 11:00 น.
5. ส.บางเขนใหม่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 12:00 น.




ปรับปรุงวันที่ : 19 ธันวาคม 2567