ข้อมูลประจำวัน <ดูทั้งหมด>
รายงานข้อมูลประจำวันที่ 1 เมษายน 2568
รายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 1 เมษายน 2568
ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและฝนตกหนักมากบางแห่ง ทั้งนี้เนื่องจากจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันออกเคลื่อนผ่านอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ส่วนบริเวณภาคเหนือและภาคกลางมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง อยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง เกษตรกรควรเตรียมการป้องกันระวังความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย
สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย
สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบนอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงมากและมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมในบริเวณดังกล่าวจะมีกำลังแรงขึ้น
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : กรุงเทพมหานครมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัด ประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา 17.5 มม. จุดวัดสำนักงานเขตหนองแขม 16.5 มม. จุดวัดสำนักงานเขตตลิ่งชัน 11.0 มม. จุดวัดสำนักงานเขตบางแค 9.5 มม. จุดวัดประตูระบายน้ำคลองสองสายใต้ เขตสายไหม 9.0 มม.
ไม่มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก
รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ ( 1 เมษายน 2568 )
- ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.48 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.70) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.38 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.35) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.51 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดวานนี้ ( 31 มีนาคม 2568 )
- สถานีสูบน้ำบางนา ระดับ +1.50 ม.รทก. เวลา 07:00 น.
- ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด ระดับ +1.30 ม.รทก. เวลา 07:00 น.
- สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ ระดับ +1.22 ม.รทก. เวลา 08:00 น.
ฐานน้ำขึ้นสูงสุดแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีกองบัญชาการกองทัพเรือวันนี้ ( 1 เมษายน 2568 )
( เช้า ระดับ +1.08 ม.รทก. เวลา 07:03 น. บ่าย ระดับ +1.20 ม.รทก. เวลา 21:07 น.)
ปริมาณน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 1 เมษายน 2568 )
นครสวรรค์ 292 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนเจ้าพระยา 70 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนพระรามหก - ลบ.ม./วินาที
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (เฉลี่ย 93 ลบ.ม./วินาที)
รายงานความเค็มสูงสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 31 มีนาคม 2568 (ค่าความเค็มเกิน 1.2 กรัม/ ลิตร ควรระมัดระวังในการใช้กับพืชทั่วไป)
1. ส.แจงร้อน 0.4 กรัม/ลิตร เวลา 06:56 น.
2. ส.ดาวคะนอง 0.2 กรัม/ลิตร เวลา 06:56 น.
3. ส.บางกอกใหญ่ 0.2 กรัม/ลิตร เวลา 06:56 น.
4. ส.เทเวศร์ 0.15 กรัม/ลิตร เวลา 08:00 น.
5. ส.บางเขนใหม่ 0.2 กรัม/ลิตร เวลา 08:00 น.




ปรับปรุงวันที่ : 01 เมษายน 2568