ข้อมูลประจำวัน <ดูทั้งหมด>

รายงานข้อมูลประจำวันที่ 16 เมษายน 2568


รายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 16 เมษายน 2568
ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคพื้นที่ของภาคเหนือ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการจัดกิจกรรมกลางแจ้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย 
     ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ เริ่มมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ลมใต้ตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน  สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นเนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์ดีถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มคงที่ เนื่องจากมีฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณดังกล่าว

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกหนัก ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัด สำนักงานเขตวังทองหลาง 85.5 มม.  ศุนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมฯ  เขตดินแดง 68.5 มม. คลองทวีฯ - คลองภาษีฯ เขตหนองแขม 67.0 มม.  สำนักงานเขตวัฒนา 64.0  มม.  สำนักงานเขตสะพานสูง 63.5 มม.  สถานีสูบน้ำคลองสามเสน เขตห้วยขวาง 62.0 มม.

มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก จำนวน 7 รายการ (ปัจจุบันแห้งเป็นปกติ)
https://dds.bangkok.go.th/flood_report.php

รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ ( 16 เมษายน 2568 )
- ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.42 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.70) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.10 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.35) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.32 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดวานนี้ ( 15 เมษายน 2568 )
- สถานีสูบน้ำบางนา ระดับ +1.65 ม.รทก. เวลา 20.00 น.
- ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด ระดับ +1.35 ม.รทก. เวลา 21.00 น.
- สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ ระดับ +1.24 ม.รทก. เวลา 22.00 น.

ฐานน้ำขึ้นสูงสุดแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีกองบัญชาการกองทัพเรือวันนี้ ( 16 เมษายน 2568 )
( เช้า ระดับ + 0.92 ม.รทก. เวลา 06:44 น. บ่าย ระดับ +1.11 ม.รทก. เวลา 21:08 น.)

ปริมาณน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 16 เมษายน 2568 )
นครสวรรค์ 373 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนเจ้าพระยา 70 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนพระรามหก - ลบ.ม./วินาที
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (เฉลี่ย 26 ลบ.ม./วินาที)

รายงานความเค็มสูงสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 15 เมษายน 2568 (ค่าความเค็มเกิน 1.2 กรัม/ ลิตร ควรระมัดระวังในการใช้กับพืชทั่วไป)
1. ส.แจงร้อน 0.3 กรัม/ลิตร เวลา 20.41 น.
2. ส.ดาวคะนอง 0.2 กรัม/ลิตร เวลา 20.41 น.
3. ส.บางกอกใหญ่ 0.2 กรัม/ลิตร เวลา  20.41 น.
4. ส.เทเวศร์  ---  กรัม/ลิตร เวลา  ----  น.
5. ส.บางเขนใหม่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 08.00 น.




ปรับปรุงวันที่ : 16 เมษายน 2568